Wednesday, 16/10/2019 - 18:40|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu Học Trần Quốc Toản

Trường TH Thanh Bình xây dựng đổi mới và phát triển 1969-2014

Gần nửa thế kỉ qua, từ mái trường TH Thanh Bình , hơn 10 nghìn tú tài đã có mặt trên mọi nẻo đường của đất nước, đã và đang học tập, công tác, lao động, đóng góp một phần không nhỏ vào sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại  hoá đất nước nói chung và thành phố Cảng nói riêng
Trong suốt chiều dài của lịch sử dân tộc và thành phố Hải Phòng, bán đảo Lý Thái Tổ - mảnh đất địa linh, nhân kiệt không chỉ gắn liền với những di tích lịch sử, văn hoá đáng tự hào như Bến tầu không số, Bến Nghiêng, Đảo Dáu, với lễ hội dân gian độc đáo- lễ hội Chọi trâu… mà cũng là nơi nổi tiếng bởi truyền thống hiếu học, đóng góp nhiều nhân tài cho thành phố và đất nước. Và có lẽ, đến Lý Thái Tổ, chắc hẳn không ai có thể quên, nơi phố biển thân yêu ấy có một ngôi trường, một cái tên tên bình dị thân thương như bao cái tên khác - Trường cấp III Lý Thái Tổ nay là Trường THPT Lý Thái Tổ.

Trường phổ thông cấp 3 Lý Thái Tổ nay là trường THPT Lý Thái Tổ được thành lập ngày 10-6-1969, đến nay trường vừa tròn 45 năm.  45 năm so với lịch sử không phải là dài, nhưng đối với trường THPT Lý Thái Tổ là cả một chặng đường vượt qua nhiều chông gai, thử thách để đạt được những kết quả tự hào trong sự nghiệp trồng người. Trên chặng đường gian nan ấy, mỗi bước đi lên là mỗi bước tự vượt lên chính mình.

Năm học đầu tiên 1969-1970 với 6 lớp học, 235 học sinh thị xã Lý Thái Tổ và các xã Tú Sơn, Đại Hợp, Đoàn Xá, Hợp Đức, Bàng La...thuộc huyện Kiến Thuỵ đã đoàn kết thương yêu nhau vừa học tập  rèn luyện vừa lao động xây dựng trường lớp. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên chức lúc đó chỉ có 18 người. Các Thầy, Cô vừa giảng dạy vừa lao động cùng các em học sinh trong những điền kiện khó khăn vất vả với bầu nhiệt huyết của mình, giữ vững phẩm chất của người giáo viên nhân dân trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Từ tháng 4-1972 đến tháng 3-1973 nhà trường đã phải nhiều lần di chuyển lớp học, khi thì sơ tán về thôn Đồng tiến xã Bàng La, khi thì về xã Tân Phong, Thái Lai huyện Kiến Thuỵ, khi thì xã An Thọ huyện An Lão....Những lớp học ẩn mình dưới lùm tre, trong nhà dân, xung quanh là hầm, hào tránh bom đạn. Dù trường có đi đến đâu cũng được sự đùm bọc, che chở của nhân dân ở những nơi trường đến, tình cảm yêu thương đó đã tăng thêm sức mạnh cho thầy và trò không ngừng phấn đấu vươn lên để hoàn thành khoá học.

Từ năm học 1979-1980 trường về đứng chân phát triển và trưởng thành đúng tại mảnh đất thị xã Lý Thái Tổ, nay là Quận Lý Thái Tổ, trên một diện tích 16.633m2. Trường có bề dày lịch sử vẻ vang trên chặng đường dài 45 năm, trưởng thành cùng sự trưởng thành của Cách mạng và Đất nước. THPT Lý Thái Tổ đã  vững vàng trải qua những năm tháng ác liệt của cuộc kháng chiến thần thánh chống đế quốc Mỹ xâm lược ... và hơn 30 năm đất nước trong hoà bình thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhà trường luôn giương cao ngọn cờ thi đua "Hai tốt", không ngừng trưởng thành, vươn tới những tầm cao mới, tiếp tục tô đậm thêm những truyền thống vẻ vang mà nhà trường đó đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong 45 năm qua.

Gần nửa thế kỉ qua, từ mái trường THPT Đồ  Sơn , hơn 10 nghìn tú tài đã có mặt trên mọi nẻo đường của đất nước, đã và đang học tập, công tác, lao động, đóng góp một phần không nhỏ vào sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại  hoá đất nước nói chung và thành phố Cảng nói riêng. Hàng nghìn học sinh đó gia nhập quân đội nhân dân Việt Nam, nhiều người đó anh dũng hy sinh. Dưới mái trường thân thương này, lớp lớp các thế hệ giáo viên và học sinh đó cần cù học tập, tiếp thu trí tuệ, hun đúc tâm hồn, khí phách của dân tộc Việt Nam, rèn luyện nhân cách, học làm người. Nhiều người trở thành những nhà chính trị, những cán bộ ưu tú của Đảng và Nhà nước, những nhà Khoa học, nhà quân sự, những kỹ sư. Hàng trăm học sinh THPT Đồ  Sơn thuộc nhiều thế hệ đó trở thành những nhà hoạt động có danh tiếng, cống hiến xuất sắc trên các lĩnh vực chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa-xã hội, khoa học, giáo dục ... từ Trung ương đến các địa phương trong cả nước và ngay tại quê hương Lý Thái Tổ.

Trải qua bao chặng đường xây dựng và phát triển, nhà trường luôn gắn mình trong những hoạt động mỗi thời kỳ, phấn đấu bền bỉ và không ngừng sáng tạo theo đường lối giáo dục của Đảng, Trường THPT Lý Thái Tổ  là một trong những điểm sáng của phong trào giáo dục ở Quận. Với những thành tích đó, nhiều năm liền trường được công nhận là trường tiên tiến của thành phố và được Bộ giáo dục tặng bằng khen về công tác giáo dục quốc phòng.

Ghi nhận những thành tựu, cống hiến lớn lao của trường THPT Lý Thái Tổ trong nhiều năm qua, năm 2009 Bộ GD&ĐT  tặng nhà trường Bằng khen về tinh thần đoàn kết, sáng tạo trong quá trình xây dựng và trưởng thành.

Từ những năm 2000 đến nay trường đó có bước tiến nhảy vọt, khởi sắc thay đổi rừ rệt trên nhiều lĩnh vực, với nhiều thành tích toàn diện, xuất sắc: Quy mô ổn định từ 20 đến  26 lớp. Mấy năm gấn đây, nhằm đáp ứng theo yêu cầu cải cách chương trình dạy và học. Trường đó huy động nhiều nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất. Nhiều công trình mới được xây dựng: Phòng học, phòng thí nghiệm, phòng thư viện, các phòng chuyên môn, phòng hành chính.  Tất cả được  nâng cấp với các trang thiết bị khá đầy đủ , hiện đại. Trên cơ sở nâng cấp ấy, trường quyết tâm phấn đấu, tạo những chuyển biến mới để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Trường luôn duy trì, thực hiện nghiêm kỷ cương, nền nếp, quy chế chuyên môn, luôn trăn trở, tìm tòi, đổi mới phương pháp giảng dạy, hàng năm có nhiều  sáng kiến, kinh nghiệm, nghiên cứu khoa học có giá trị, được ứng dụng và phổ biến rộng rãi.

Nhà trường luôn kiên trì thực hiện giáo dục toàn diện, với nhiều hình thức phong phú, giáo dục có hiệu quả đạo đức học sinh, hình thành nên nét đẹp phong cách "Người học sinh Lý Thái Tổ" trong giai đoạn mới đó là: Phát triển về trí tuệ, trong sáng về đạo đức, phong phú về tâm hồn, khoẻ mạnh về thể chất, trường luôn chăm lo các hoạt động giáo dục ngoài giờ học như : Ngoại khoá bộ môn, văn nghệ thể thao, vệ sinh học đường, phũng chống các tệ nạn xã hội, thực hiện an toàn giao thông và các hoạt động nhân đạo, từ thiện ... tạo môi trường  vui tươi lành mạnh, có tác dụng giáo dục nhân văn, ý thức tập thể, gúp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Kết quả đào tạo  khá ổn định và ngày được nâng cao. Xếp loại hạnh kiểm học sinh : khá và tốt 86% đến 90% . Học sinh được lên lớp hàng năm là 95%, trong đó khá và giỏi đạt 70-75%. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT từ 99%- 100%. Học sinh đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng 60% . Năm 2013 xếp hạng 729/ gần 3.000 trường THPT cả nước, xếp hạng 23/56 trường trong thành phố.

Tỉ lệ học sinh giỏi toàn diện trong những năm gần đây đạt tỷ lệ cao vượt bậc: năm học 2010-2011 9,7%; năm học 2011-2012 đạt 11,9%; năm học 2012-2013 đạt 12,8%. Tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đạt từ 99,7 đến 100%, (vượt chỉ tiờu thành phố),

Nhà trường đó chỉ đạo đổi mới phương phỏp ụn thi và tổ chức ụn thi chọn học sinh giỏi một cỏch quyết liệt cú hiệu quả nờn kết quả thi chọn học sinh giỏi thành phố khối 12 đạt kết quả cao, năm học 2011- 2012: 23/28 giải, trong đú 6 giải Nhất, 5 giải Nhỡ, 9 giải Ba, 3 Khuyến khớch, xếp thứ 2/20 trường bảng B. Năm học 2012-2013: 01 nhất, 7 nhỡ, 13 ba, 4 KK, đứng thứ 5 trong bảng B của thành phố. Năm học 2013-2014 đạt 31/38 giải trong đó có 10 giải Nhất, 10 giải Nhỡ, 04 giải Ba, 08 giải Khuyến khớch, đứng thứ Nhất Bảng B thành phố.

Chỉ đạo tốt công tác chuyên môn thông qua các Hội thảo được ghi nhận và đánh giá cao.  Chỉ đạo giáo viên tham gia Hội thi giỏo viờn dạy giỏi cấp thành phố bậc THPT nhiều năm gần đây đạt kết quả cao: Năm 2010 : 01 Á khoa mụn Tiếng Anh (Trần Thị Thảo), năm 2013: 6/6 giáo viên đạt loại giỏi (điểm thi đều cao), trong đó đặc biệt có 01 giáo viên đạt Thủ khoa môn Toán thành phố.

Tham gia các môn thi đấu Thể dục thể thao cấp thành phố đạt nhiều thành tích dáng kể:

Năm học 2010-2011

    Nhất môn Kéo co nữ
    Nhì môn Kéo co nam
    Huy chương Bạc môn Đẩy gậy nữ
    Huy chương Bạc môn Đẩy gậy nam
    Huy chương Bạc môn Cầu lông đôi nam
    Huy chương Đồng môn Bóng bàn đôi nam

Năm học 2012-2013

 01 Huy chương Vàng môn Cờ vua;  06 cặp Huy chương Đồng môn Cầu lông, Bóng bàn và Điền kinh, giải Ba toàn đoàn môn Cờ vua TP.

+ Tỉ lệ học sinh đỗ Đại học và Cao đẳng ngày một nâng cao. + Kết quả thi đua trong hai năm học 2011-2012 và  2012-2013 trường THPT Lý Thái Tổ luôn ở vị trí tốp đầu của bảng thi đua, 2 năm học liền nhà trường đạt tập thể lao động xuất sắc. Năm học 2013-2013 xếp thứ Nhất bảng A2 khối THPT, vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố và giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học,  Bằng khen của Liên đoàn lao động thành phố về hoạt động công đoàn. Liên tục trong nhiều năm Chi bộ đảng Nhà trường đạt chi bộ trong sạch vững mạnh, Công đoàn vững mạnh xuất sắc, Đoàn thanh niên vững mạnh xuất sắc. Năm 2013 Chi bộ đảng đạt danh hiệu Tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Cơ sở vật chất phục vụ cho công tác dạy và học hàng năm cũng được tăng cường.

Được sự hỗ trợ của Hội cha mẹ học sinh toàn trường trong những năm học 2010-2011 và 2011-2012, 12 phòng học chính khoá đã trang bị đủ màn hình ti vi để có thể ứng dụng CNTT trong dạy và học. Trang bị 05 phòng học bàn ghế mới :125 bộ bàn ghế học sinh; 10 bàn giáo viên. 21 phòng học đèn chiếu sáng ( 126 bóng đèn tiết kiệm điện công suất 45w), 5 quạt cây công nghiệp, 8 quạt trần Phong lan, 1 bục nói chuyện,

Trong năm học 2012- 2013 nhà trường được Sở cấp trang thiết bị 02 phòng thực hành Lý và Hóa Sinh, hiện đã đưa vào sử dụng. Hội Cha mẹ học sinh nhà trường hỗ trợ cho nhà trường 01 bộ âm thanh loa máy, 25 máy vi tính, 01 máy ipat. Riêng các bậc cha mẹ học sinh khối 12 kỉ niệm nhà trường: 31 quạt treo tường cho các phòng học. Năm học 2013-2014 Sở GD&ĐT cấp cho trường 01 phòng học ngoại ngữ phục vụ cho môn học ngoại ngữ.

 Triển khai một số hoạt động theo dự án hợp tác Việt Nam Thụy Điển “Biến đổi khí hậu toàn cầu” như trồng rừng phòng hộ và thu gom rác thải ven biển tại khu 1-  Lý Thái Tổ. Đoàn TN đã xây dựng công trình thanh niên và kế hoạch thường kì về vệ sinh môi trường, chăm sóc bồn hoa cây cảnh, tổ chức các hoạt động thiết thực và bổ ích như: các hội thi khi tôi 18, hướng dẫn viên du lịch giỏi, MC tài năng, các hoạt động văn hóa văn nghệ, tổ chức tư vấn hướng nghiệp, lễ trưởng thành và tri ân cho học sinh khối 12.

Có nhiều nguyên nhân tạo nên kết quả đó, song bao trùm trên tất cả là sự năng động, sáng tạo không ngừng đổi mới, để nâng cao híệu quả công tác quản lý, lãnh đạo nhà trường mà nổi lên là công tác xây dựng Đảng, xây dựng đội nhà giáo và việc thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục.

Chăm lo xây dựng vững mạnh đội ngũ thầy giáo, cô giáo là điều kiện quyết định để nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục. Trường THPT Lý Thái Tổ  là trường có thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng, đào tạo, nâng cao trình độ mọi mặt đội ngũ nhà giáo: 100% giáo viên đạt chuẩn, 18,6% đạt trên chuẩn (trong đó 5 Thạc sĩ, 4 GV đang theo học chương trình cao học. Đến năm 2011 có 7 thạc sĩ, năm 2013 có 9 thạc sĩ) 70% có trình độ chuyên môn khá, giỏi. Trong 5 năm gần đây đó có trên 20% giáo viên đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua, giáo viên giỏi các cấp. Tập thể hội đồng sư phạm nhà trường là một tập thể đoàn kết nhất trí, gương mẫu, nhiều tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo, luôn có ý thức giữ gìn và phát huy "truyền thống nhà trường". Các tổ chức quần chúng của nhà trường đều là những đoàn thể mạnh. Công đoàn nhà trường nhiều năm là Công đoàn xuất sắc được Liên đoàn lao động thành phố Hải Phòng và Công đoàn giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen. Đoàn thanh niên nhà trường liên tục nhiều năm liền được Quận đoàn tặng Giấy khen, năm 2009 được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen. Trường cũng xây dựng được Chi hội chữ thập đỏ xuất sắc tổ chức được nhiều hoạt động có ý nghĩa.

Để vươn tới những tầm cao trong thời kỳ đổi mới, trường đó sớm thực hiện có kết quả cao công tác xã hội hóa giáo dục. Trường đó xây dựng được hội cha mẹ học sinh với ban đại diện hoạt động rất năng động, tích cực, hỗ trợ cho nhà trường về cơ sở vật chất, cùng nhà trường tham gia nhiệm vụ giáo dục học sinh có hiệu quả.

45 năm một chặng đường phấn đấu và phát triển của trường, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Sở GD & ĐT. Sự quan tâm động viên khích lệ của Thành ủy, UBND thành phố của Quận ủy, UBND Quận Lý Thái Tổ, sự chăm lo tận tình của hội cha mẹ học sinh, sự đồng thuận của nhân dân Lý Thái Tổ, sự ủng hộ chân tình của các cơ quan, ban ngành trên địa bàn, sự giúp đỡ của các trường bạn. Đặc biệt có sự cống hiến của lớp lớp các thế hệ các thầy giáo, cô giáo đã có mặt ở trường ngay từ những ngày đầu thành lập và đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Lý Thái Tổ . Chúng ta vô cùng cảm kích khi nhìn thấy các thầy giáo, cô giáo nay đã tuổi cao, sức yếu nhưng vẫn một lòng một dạ đi theo con đường đã chọn, phấn đấu trọn đời cho sự nghiệp trồng người của Đảng của Bác Hồ kính yêu. Tất cả vì học sinh thân yêu, vì dân giàu nước mạnh , vì xã hội dân chủ công bằng văn minh. Ngày hôm nay đây, trường THPT Lý Thái Tổ đã từng bước khắc phục khó khăn , xây dựng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dạy và học, đã đạt được những kết quả đáng tin cậy.

Thời gian vẫn không ngừng trôi, sự ổn định và đi lên của nhà trường là tất yếu. Trường THPT Lý Thái Tổ nguyện phấn đấu tốt hơn nữa để không phụ lòng tin tưởng của các cấp lãnh đạo , của nhân dân Lý Thái Tổ - một miền đất nơi cửa biển đầy tiềm năng đang vươn mình trong làn gió đổi mới mạnh mẽ của thành phố Cảng thân yêu.
 
Nguồn: thtranquoctoan.budang.edu.vn
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 3
Tháng 10 : 49
Năm 2019 : 2.502